Is the good to quit Smoking?

Is the good to quit Smoking?

Is the good to quit Smoking? ดีจริงหรือไม่? ร่างกายของคุณจะเป็นอย่างไร หากตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่ 

Is the good to quit Smoking? ถึงจะเป็นเรื่องจริงที่ว่า การสูบบุหรี่นั้นไม่ได้ช่วยก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ของผู้ที่สูบ ซ้ำร้ายยังก่อผลเสียในด้านระยะยาว แถมภายในบุหรี่ 1 มวน ยังอัดแน่นไปด้วยสารอันตรายมากกว่า 2,000 ชนิด เช่น สารทาร์ สารคาร์บอนมอนอกไซด์ ยาเบื่อหนู ฯลฯ

มีผลกระทบทั้งกับคนสูบและผู้คนรอบข้างที่ต้องสูดดมควันบุหรี่มือสองอีกด้วย และถ้าหากคุณตัดสินใจ “เลิกบุหรี่” ตั้งแต่วันนี้ ร่างกายของคุณจะเป็นอย่างไร การเลิกบุหรี่แบบหักดิบมันทำยากจริงหรือไม่ วันนี้ทางเราได้หาข้อมูลมาให้ท่านผู้อ่านกันว่า มีอะไรบ้าง

Is the good to quit Smoking?

Tips : บุหรี่ไฟฟ้า ไม่เกิดการเผาไหม้เหมือนบุหรี่จริง

>> เลือกซื้อสินค้า พอตบุหรี่ไฟฟ้า ได้ที่นี้ !!

>> เลือกซื้อสินค้า น้ำยาซอลนิค ได้ที่นี้ !!

>> เลือกซื้อสินค้า น้ำยาฟรีเบส ได้ที่นี้ !!

>> เลือกซื้อสินค้า คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ได้ที่นี้ !!

แค่ตัดสินใจเลิกบุหรี่ก็เห็นผลลัพธ์ที่ดีภายใน 1 วัน

แค่คุณนั้น ตัดสินใจหยุดพัก หรือเลิกการสูบบุหรี่นั้น ผลลัพธ์ที่ร่างกายจะได้รับรวมถึงสิ่งที่คุณสามารถรู้สึกได้ทันทีภายใน 1 วัน โดย 12 ชั่วโมงแรกเมื่อไม่ยุ่งเกี่ยวกับบุหรี่ ไม่ได้สูดดมควันพิษใด ๆ ปริมาณออกซิเจนในเลือดจะกลับมาทำงานตามปกติเนื่องจากสารคาร์บอนมอนอกไซด์ลดลง ที่ส่งผลเสี่ยงต่อ โรคหลอดเลือดหัวใจและยังไม่ก่อให้เกิด ภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน โรคสโตรก ไปจนถึงอัมพฤกษ์ อัมพาต อีกด้วย

เลิกบุหรี่

Is the good to quit Smoking? เลิกบุหรี่แบบหักดิบ ช่วง 3-10 วันแรกคือเวลาวัดใจ

ในช่วงอาทิตย์แรก หรือ 3-10 วันแรกนั้น ถือเป็นชวงเวลาทดสอบจิตใจ วัดใจของผู้สูบว่าจะสามารถเลิกการสูบบุหรี่มวนได้ขาดเลยหรือไม่ เนื่องจากมันมีหลายปัจจัยที่ร่างกายมักถูกกระตุ้นให้มีความอยากนิโคติน จนหลายคนหันกลับไป สูบซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่รู้จักจบสิ้น อย่างไรก็ตามหากคุณทำได้ สำเร็จเมื่อผ่านไป 3 วัน

ภายในร่างกายจะปราศจากนิโคตินจนแทบหมด บางคนอาจเกิดอาการถอนนิโคตินได้บ้าง ส่วนมากมักเกิดกับคนที่สูบบุหรี่จัดติดต่อกันนานเป็น 10 ปี เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน รู้สึกหงุดหงิด กระวนกระวายใจ นอนไม่หลับ ถึงได้บอกว่านี่คือช่วงวัดใจของคนเลิกบุหรี่อย่างแท้จริง

ทว่าเมื่อคุณค่อย ๆ ผ่านวันที่ 3 ไปจนถึงวันที่ 10 ได้สำเร็จ อาการอยากนิโคตินที่บอกไปนั้นจะลดลง จนแทบไม่ต้องการ หรือไม่อยากการสูบบุหรี่อีกเลย ตรงนี้ก็ยังถือเป็นจุดที่ยังสำคัญอยู่ คำแนะนำคือหากตั้งใจจะเลิกบุหรี่แบบจริงจังต้องไม่มีบุหรี่ติดไว้กับตัวหรือมีอยู่ในบ้าน

เพราะไม่อย่างนั้นถึงแม้จะเข้าสู่วันที่ 10 ก็ยังอาจจะอดใจไม่ไหว และหันกลับไปสูบมันอีก พอทำมาถึงตรงนี้สิ่งที่ สังเกตได้ชัดเจนมากสุดคือ สภาพร่างกายจะรู้สึกดีขึ้น สดชื่น ไม่เหม็นกลิ่นบุหรี่ตามปาก จมูก และระบบทางเดินหายใจ ระบบการไหลเวียนโลหิตเป็นปกติ

สมองและหัวใจได้รับออกซิเจนแบบเต็มที่ หรือใครที่ออกกำลังกายอยู่แล้ว และเลิกบุหรี่ได้จนถึงวันที่ 10 จะสัมผัสได้ถึง ความสดชื่น อาการหอบเหนื่อยง่ายที่เคยเป็น จะลดลงแบบเห็นได้ชัดเจนมากๆ ทำให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงแบบเห็นได้ชัด และถ้ายิ่งออกกำลังกายเพิ่มเติม ทดแทนจะยิ่งทำให้ ตัวคุณนั้นรู้สึกถึง สุขภาพร่างกายที่ฟิตเต็มที่อีกด้วย

เลิกบุหรี่ได้นานกว่า 1 เดือน ความเก่งคือคำตอบ

เรียกได้ว่า ใจเกินร้อย และแทบไม่อยากจะกลับไปสูบอีกเลย ยิ่งเรื่องพวกอาการ หงุดหงิด กระวนกระวายเหมือนอยากสูบนั้น แทบไม่หลงเหลืออีกเลย

อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่สูบบุหรี่จัดแม้ผ่านไป 1 เดือน ก็ยังอาจมีอาการดังกล่าวได้ ทางร้านแนะนำให้ควรปรึกษาแพทย์ เมื่อเวลาผ่านไป 2-3 เดือน คุณจะรู้สึกทันทีว่าการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตคล่องตัวขึ้น ไม่หอบเหนื่อยง่าย ออกกำลังกายได้แบบเต็มที่

ระดับการไหลเวียนโลหิตตรง ตามมาตรฐานเหมาะสม ลดการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน และเหนือสิ่งอื่นใดปอดจะค่อย ๆ เริ่มฟื้นฟูตัวเองทีละนิด อาจต้องใช้เวลาแต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย แล้วปล่อยให้ปอด โดนทำลายจนอาจเสี่ยง ต่อโรคร้ายมากกว่าที่หลายคนคิด

เลิกบุหรี่ได้นานกว่า 1 ปี ร่างกายดี สุขภาพแข็งแรง

ยิ่งเลิกบุหรี่ได้นานวันมากขึ้นเท่าไหร่ สุขภาพร่างกายก็จะกลับมาดีมากขึ้นเท่านั้น หากเลิกได้ 1ปี คุณสามารถย้อนกลับไปดูตัวเองตอนก่อนเลิก และเปรียบเทียบได้เลยว่า เป็นยังไงเหมือนกับคนละคน กลายเป็นทีาทแข็งแรง ป่วยยยาก สุขภาพดี ไม่ติดสำลัก และไอบ่อยๆ เนื่องจาก ปอดแข็งแรงมากขึ้น

เมื่อเวลาผ่านไป 1 ปี ไม่อยากให้ทุกคนตั้งเป้าหมาย หรือนับตลอดว่าตนเองสามารถเลิกมาได้นานเท่าไหร่แล้ว เพราะมันเหมือนกับสมองของคุณยังคงยึดติดกับเรื่องบุหรี่ เมื่อไหร่ที่สถานการณ์เป็นใจ หรือมีเหตุบังคับให้ต้องสูบก็มีโอกาสหวนกลับไปสู่วังวนเดิมได้ตลอด

ปล่อยตามธรรมชาติแค่รู้ว่าตนเองจะไม่หันกลับไปสูบบุหรี่อีก ก็เพียงพอแล้วขณะ ที่เรื่องสุขภาพเมื่อเลิกบุหรี่ได้นานกว่า 1 ปี นี่คือความสำเร็จในการดูแลสุขภาพอย่างหนึ่ง ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้มากถึง 50% รวมถึงโอกาสเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งปอด มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งลำคอ มะเร็งช่องปาก มะเร็งหลอดอาหาร ฯลฯ

มากไปกว่านั้นความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เส้นเลือดสมองตีบ / แตก ก็ลดลงตามลำดับอย่างมีนัยสำคัญจนแทบใกล้เคียงกับคนที่ไม่เคยสูบเลยตั้งแต่แรกได้อย่างไม่น่าเชื่อ  เหตุผลส่วนหนึ่งมาจากร่างกายของทุกคนฉลาดพอในการซ่อมแซมอวัยวะส่วนต่าง ๆ หากยังไม่ถึงขั้นเสียหายหนัก

สรุป สิ่งดี ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับสุขภาพของคุณ

ร่างกายของคุณจะค่อย ๆ ดีขึ้นเมื่อหยุดสูบบุหรี่

  • 20 นาที: ความดันโลหิตและชีพจรคุณจะเริ่มกลับสู่ปกติ
  • 8 ชั่วโมง: ระดับออกซิเจนในเลือดกลับสู่ปกติ นิโคตินและคาร์บอนมอนอกไซด์จะลดระดับลงมากกว่าครึ่ง
  • 24 ชั่วโมง: คาร์บอนมอนอกไซด์ถูกกำจัดออกจากร่างกาย ปอดจะเริ่มกำจัดเสมหะและคราบสิ่งสกปรกจากบุหรี่
  • 48 ชั่วโมง: ร่างกายจะไม่มีนิโคตินหลงเหลืออยู่ ความสามารถในการรับรสและกลิ่นจะดีขึ้นมาก
  • 72 ชั่วโมง: หายใจคล่องขึ้น หลอดลมเริ่มผ่อนคลาย และมีกำลังเพิ่มขึ้น
  • 2–12 สัปดาห์: การไหลเวียนโลหิตดีขึ้นทั่วทั้งร่างกาย ทำให้เดินและวิ่งได้ดีขึ้นมาก
  • 3–9 เดือน: อาการไอและปัญหาในระบบทางเดินหายใจลดลง การทำงานของปอดก็ดีขึ้นถึง 10%
  • 1-5 ปี: ลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวลงครึ่งหนึ่ง
  • 10 ปี: ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปอดลงไปครึ่งหนึ่ง และลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวลงเหลือเท่ากับคนทั่วไปที่ไม่เคยสูบบุหรี่

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณตัดสินใจ “เลิกบุหรี่” สิ่งแรกที่ร่างกายจะได้รับคือสุขภาพที่เห็นผลภายใน 24 ชั่วโมง ระดับออกซิเจนมากขึ้น เมื่อผ่านเวลาไป 3 เดือน การเล่นกีฬา ออกกำลังกาย เริ่มกลับมาอยู่ในสภาพปกติ ไม่หอบเหนื่อยง่ายเหมือนสมัยยังสูบ จนใครก็ตามเมื่อเลิกสูบบุหรี่ได้เกิน 1 ปี นั่นถือเป็น Mission Complete หนึ่งในชีวิต และควรภาคภูมิใจไปกับมัน

อย่างไรก็ตามอยากแนะนำเพิ่มเติมว่า อย่าไปยึดติดจำนวนวัน เดือน ปี ที่ตนเองได้เลิกมา แต่ให้ลืมเรื่องของบุหรี่ออกไปจากหัวสมองเลย ขณะที่ร่างกายเองจะค่อย ๆ ฟื้นฟูสภาพของอวัยวะที่เคยถูกทำลายด้วยสารเคมีจากบุหรี่ แม้อวัยวะบางส่วนอาจจะไม่ได้กลับมาแข็งแรงสมบูรณ์เหมือนเดิม 100%

แต่ก็ยังดีกว่าไม่กล้าเปิดใจ ทำในสิ่งที่ควรเลย ใครที่อยากมี ชีวิตยาวนานขึ้น ได้อยู่กับคนที่คุณรักต่อไปอีกนานๆ การเลิกบุหรี่เป็นอีกวิธีที่ช่วยดูแล ชีวิตตนเองและคนรอบข้าง ได้เป็นอย่างดี

อ้างอิงจาก : https://www.quitforbetterlife.com/get-ready-to-quit/health-benefits-of-quitting

Is the good to quit Smoking?