ค่าโอห์มเท่าไหร่ดี?

ค่าโอห์มเท่าไหร่ดี

ค่าโอห์มเท่าไหร่ดี

ค่าโอห์มเท่าไหร่ดี? มักเป็นคำถามแรกที่เรามักจะนึกขึ้นมาเสมอ และโอห์มมันคืออะไร? สิ่งที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ก็คือโอห์มที่อยู่ในส่วนหัวแทงค์ของบุหรี่ไฟฟ้า หรือสิ่งที่เหมือนกับอุปกรณ์แทงค์ของพอดที่เราใช้อยู่นั่นเอง ถ้าหากว่าเราเสิร์ชในอินเทอร์เน็ตเราก็จะเจอข้อมูลมากมายจากคนที่เรียกตนเองว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญ เขาจะบอกเราว่า โอห์มแบบไหนที่ใช่สำหรับเรา แต่อย่าลืมไปล่ะ ว่าจริงๆ แล้ว ทุกคนมีความชอบ หรือไม่ชอบ ที่แตกต่างกันออกไปสำหรับพอด หรือบุหรี่ไฟฟ้าของเรา

สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ คุณก็ต้องอ่านข้อมูลเหล่านั้น แล้วลองทำตามวิธีการที่เจอดู ซึ่งมันอาจจะต้องลองหลายรอบ แล้วก็อาจจะเกิดความล้มเหลวได้ แต่ว่าให้ลองดูก่อน

การเลือกค่าโอห์มให้เหมาะสมที่สุดกับการใช้งาน เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก หากเราใช้ บุหรี่ไฟฟ้าประเภทหยดสูบ (Mod) บุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้ จะมีค่าโอห์มจากลวดที่ต่ำ ค่าโอห์มจะเริ่มตั้งแต่ 0.10 – 0.60 Ω ดังนั้น น้ำยาที่ใช้ควรจะเป็นน้ำยาประเภท ฟรีเบส (Freebase) เท่านั้น ไม่ควรใช้น้ำยาประเภท ซอลนิก (Saltnic) เป็นอันขาด เพราะนั้นอาจทำให้เกิดการ Overdose หรือการได้รับนิกโคตินเกินขนาด อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

การเลือกค่าโอห์ม สำหรับ บุหรี่ไฟฟ้าประเภทพอท (Podsystem) บุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้ มักจะใช้คอยล์ (Coil) แทนการใช้ลวดแบบบุหรี่ไฟฟ้าหยดสูบ เพราะถูกผลิตมาเพื่อตอบโจทย์สำหรับคนขี้เกียจ ไม่มีเวลานั่งพันลวด พันสำลีเอง จึงไม่ต้องห่วงว่าพันลวดแบบนี้ จะได้ค่าโอห์มเท่าไร ซึ่งคอยล์ของพอทส่วนใหญ่ จะถูกผลิตมาที่ค่าโอห์มขั้นต่ำ 0.4 – 1.2 Ω ดังนั้นจะสามารถใช้น้ำยาได้ทั้ง ฟรีเบส (Freebase) และ ซอลนิก (Saltnic) ทั้งนี้ หากอยากใช้น้ำยา ซอลนิก ก็ควรเลือกคอยล์ที่มีค่าโอห์มตั้งแต่ 0.6 ขึ้นไป ซึ่งเป็นค่าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเล่นน้ำยา ซอลนิก ครับ

ค่าโอห์มเท่าไหร่ดี

ความแตกต่างระหว่างค่าโอห์มสูงและต่ำสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร? ค่าโอห์มเท่าไหร่ดี?

ความแตกต่างระหว่างค่าโอห์มต่ำ กับค่าโอห์มที่สูงกว่า ในเชิงของความเพลิดเพลินและความชอบก็จะขึ้นอยู่กับสิ่งเหล่านี้:

คอลย์ที่มีค่าโอห์มต่ำ

เมื่อคุณเปลี่ยนคอลย์ใหม่ด้วยค่าโอห์มที่ต่ำกว่า คุณจะได้ผลดังนี้:

– ไอน้ำที่อุ่นขึ้น
– ควันเยอะขึ้น (เมื่ออุณหภูมิอุ่นขึ้นก็จะทำให้เกิดไอน้ำมากขึ้น)
– เกิดความรู้สึกแห้ง (การเผาไหม้)
– บุหรี่ไฟฟ้าของคุณจะใช้หมดเร็วขึ้น
– ค่าโอห์มที่ต่ำลงอาจะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วก่อนอายุการใช้งานปกติ

คอยล์ที่มีค่าโอห์มที่สูงขึ้น

การเปลี่ยนคอยล์ใหม่ด้วยค่าโอห์มมาตรฐานหรือค่าโอห์มที่สูงขึ้นจะทำให้เกิดผลดังนี้:

– เป็นผลทำให้แบตเตอรี่เสื่อมช้าลง
– ใช้นำ้ยาบุหรี่ไฟฟ้าน้อยกว่าถ้าเทียบกับค่าโอห์มที่ต่ำกว่า
– ให้ไอน้ำที่เย็นกว่า
– ทำให้เกิดควันน้อยกว่าเพราะว่าเกิดความร้อนน้อยกว่า

จะเห็นได้ชัดว่าทั้ง 2 แบบมีทั้งข้อดีและข้อเสียต่างกันไป ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมบุหรี่ไฟฟ้าอันใหม่ๆ จะมาพร้อมกับค่าโอห์มมาตรฐาน ซึ่งนี่ก็เป็นโอกาสที่ดีที่ให้นักสูบได้ลองสิ่งที่เป็นมาตรฐานกลางๆ ก่อนที่จะไปลองค่าโอห์มตัวเลือกอื่นๆ เพื่อความเพลิดเพลินส่วนบุคคล วิธีที่ดีที่สุดก็คือต้องลองไปเรื่อยๆ ในค่าแรงต้านที่ต่างกัน แล้วดูว่าเราโอเคกับแบบไหนมากที่สุด ทั้งนี้ทั้งนั้นคือขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลล้วนๆ ไม่มีสิ่งที่เรียกว่า “ดีที่สุด” หรือ “แย่ที่สุด” สำหรับค่าโอห์มที่ควรเลือก ซึ่งคุณอาจจะชอบคอยล์ที่ใช้ค่าโอห์มมาตรฐานที่สุด หรืออาจจะชอบที่มีไอน้ำออกมาเยอะๆ หรือคุณอาจจะชอบที่มีไอน้ำออกมาเยอะๆ แต่ไม่ชอบรสชาตความเผาไหม้ที่ตามมา ซึ่งเกิดจากการใช้ค่าโอห์มต่ำก็ได้ ต้องลองผิดลองถูกกันไป

คำถามอื่นๆ ที่มักจะถามบ่อย เกี่ยวกับค่าโอห์ม

อะไรคือข้อเสียของค่าโอห์มต่ำ?

ในการใช้ค่าโอห์มต่ำก็มีข้อเสีย เช่นเดียวกันกับข้อดี ซึ่งได้บอกไปแล้วด้านบน สิ่งสำคัญที่ควรจำให้ขึ้นใจก็คือ การเลือกค่าที่แรงต้านต่ำนั้นมันจะมีผล 2 ด้านเสมอ นั่นก็คือ คุณอาจจะเพลิดเพลินกับไอน้ำที่มากขึ้น ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีถ้าคุณชอบ แต่ความร้อนที่สูงขึ้นก็จะทำให้อายุการใช้งานของคอยล์หมดเร็วขึ้น น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหมดเร็วขึ้น ไส้ตะเกียงเผาไหม้ (ซึ่งไม่ใช่เรื่องดี) และทำให้แบตเตอรี่ใช้งานหนักขึ้น ซึ่งนี่ก็เป็นข้อเสีย 2-3 ข้อ ที่หากคุณสร้างสมดุลได้ดี และหาค่าโอห์มต่ำที่โอเคสำหรับอุปกรณ์ของคุณได้ก็ทำให้คุณเพลิดเพลินข้อดีของมันได้เช่นกัน

ค่าโอห์มที่ต่างกันให้รสชาตที่ต่างกันหรือไม่?

ในขณะที่ค่าโอห์มต่ำดูจะส่งผลกับบุหรี่ไฟฟ้าของเรามากกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะให้รสชาตมากกว่า รสชาตของบุหรี่ไฟฟ้าจะขึ้นอยู่กับ ประเภท, คุณภาพ และรสชาต ของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าชนิดนั้นๆ แล้วก็ไม่ได้หมายความว่าความร้อนของบุหรี่ไฟฟ้าในอุณหภูมิที่ต่างกันจะไม่ส่งผลอะไร อย่างไรแล้วก็อาจจะส่งผลเบาๆ อยู่ดี แต่ค่าโอห์มที่ต่างกันก็ไม่ได้ส่งผลกับรสชาตอย่างมากมายขนาดนั้น

แล้วค่าโอห์มที่สูงมากๆ กับค่าโอห์มที่ต่ำมากๆ ล่ะ?

ถ้าหากว่าคุณอ่านคำถามที่ถามบ่อยเกี่ยวกับค่าโอห์มไปแล้วล่ะก็ จนถึงตอนนี้อาจจะรู้แล้วว่ายังไม่ใช่เวลาที่จะทดลองใช้คอยล์ที่มีค่าโอห์มสูงมากๆ ไปเลย กับค่าโอห์มที่ต่ำมากๆ หรือปรับแต่งอุปกรณ์ของคุณ ซึ่งก็มีหลายคนเหมือนกันที่พอสูบบุหรี่ไฟฟ้าไปได้ระยะหนึ่งจะตัดสินใจที่จะลองเปลี่ยนคอยล์ที่ค่าโอห์มต่ำมากๆ  ซึ่งต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากหากจะปรับแต่งเป็นค่าเหล่านี้ เพราะว่าโรงงานผู้ผลิตก็ไม่แนะนำให้ทำเช่นกัน

และนี่ก็คือความรู้พื้นฐานเบื้องต้นของค่าโอห์มที่ต่างกัน และข้อดีข้อเสียของแต่ละแบบ ซึ่งก็ยังคงแนะนำให้เริ่มที่ค่ามาตรฐานเริ่มต้นที่ผลิตมาจากโรงงาน และค่อยๆ ทดลองไปทีละเล็กน้อยหากอยากทำ และอ่านข้อกำหนดและคำแนะนำของโรงงานผู้ผลิต คำแนะนำด้านความปลอดถัย เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและประกันของอุปกรณ์ของคุณ

คอยล์หรือลวดแต่ละตัว ใช้ไฟกี่วัตต์ดี

เพื่อเป็นการถนอมคอยล์ และสำลีให้อยุ่กับเราได้นานๆ และไม่ไหว้ไวจนเกินไป Vaper168 มีเทคนิกการปรับไฟ และการสูบมาแนะนำครับ

1. สำหรับคอยล์ หรือ ลวด ที่มีค่าโอห์มตั้งแต่ 0.15 – 0.20 Ω ควรปรับไฟอยู่ที่ 60-70W ก็เพียงพอแล้ว

2. สำหรับคอยล์ หรือ ลวด ที่มีค่าโอห์มตั้งแต่ 0.3 – 0.6 Ω ควรปรับไฟอยู่ที่ 30-40W ก็เพียงพอแล้วครับ

3. สำหรับคอยล์ หรือ ลวด ที่มีค่าโอห์มตั้งแต่ 0.6 – 1.2 Ω ควรปรับไฟอยู่ที่ 10-20W ก็เพียงพอแล้ว

0.6 โอห์ม และ 1.2 โอห์ม ต่างกันอย่างไร

คอยล์ 0.6ohm เหมาะสำหรับการสูบแบบผสมที่ต้องการควันมากขึ้นและปริมาณนิโคตินต่ำ คอยล์ 1.2ohm นี้เหมาะสำหรับการสูบแบบ MTL อย่างแท้จริงและเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปริมาณนิโคตินสูงโดยไม่สูญเสียรสชาติ

น้ำยาซอลนิค (Salt Nic) ควรใช้กับค่าโอห์มเท่าไหร่ ?

น้ำยาซอลนิคมีนิโคตินเข้มข้นสูงจึงต้องใช้กับพอตไฟฟ้าที่มีกำลังไฟต่ำ ดังนั้นคอยล์ที่เราจะเลือกใช้ก็เป็นคอยล์ที่ใช้กำลังไฟต่ำเช่นกัน คำถามคือแล้วเราจะรู้ได้ไงว่าคอยล์เบอร์อะไรถึงจะใช้ไฟต่ำ ?

คำตอบก็คือ มากกว่าหรือเท่ากับ 0.6Ω (โอห์ม) ขึ้นไปถือว่าใช้ไฟต่ำ คอยล์เหล่านี้สามารถใช้กับน้ำยาซอลนิคได้

ตรงนี้ไม่ได้มีกฏเกณฑ์ตายตัว แต่เป็นเพียงคำแนะนำจากประสบการณ์จากการใช้งานของผู้เขียน แต่ถือว่าเป็นค่าที่ยอมรับ และใช้กันได้ปกติทั่วไป

ควรเลือกค่าโอห์มเท่าไหร่ดี

 

VAPER168 จำหน่าย บุหรี่ไฟฟ้าพร้อมสูบ ราคาถูก